0961.56.3838

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Giải pháp lái xe an toàn

Đối với việc điều khiển hay thuê các phương tiện ô tô, bạn sẽ cần quan tâm nhiều đến giấy tờ xe. Nhờ đó có thể điều khiển các phương tiện lưu thông trên đường theo đúng quy định. Đồng thời chấp hành nghiêm luật lệ giao thông và hơn hết là không ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn. Vậy, giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì ? Các giấy tờ quan trọng cần có khi điều khiển các phương tiện lưu thông trên đường
Giấy tờ xe ô tô gồm những gì ? Các giấy tờ quan trọng cần có khi điều khiển các phương tiện lưu thông trên đường

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì?

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì khi điều khiển các phương tiện lưu thông trên đường. Khi bạn sử dụng các phương tiện xe ô tô, bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng dưới đây:

 • – Giấy phép lái xe ô tô đối với người đang điều khiển phương tiện
 • – Giấy đăng ký xe hợp pháp
 • – Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe cơ giới) theo quy định.
 • – Giấy đăng kiểm xe ô tô ( còn thời hạn sử dụng)
 • – Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Các mức phạt được áp dụng nếu không mang theo đầy đủ giấy tờ xe

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định rõ các mức phạt đối với các trường hợp vi phạm và không mang theo giấy tờ xe. Các mức phạt sẽ tuỳ theo từng trường hợp, dưới đây là một số ví dụ mà bạn có thể tham khảo qua.

Phạt tiền từ 200.000- 400.000 đồng đối với các trường hợp sau:

 • – Không mang theo giấy phép lái xe
 • – Không mang theo giấy đăng ký xe
 • – Không mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe cơ giới) theo quy định
Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định rõ các mức phạt đối với các trường hợp vi phạm và không mang theo giấy tờ xe.
Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định rõ các mức phạt đối với các trường hợp vi phạm và không mang theo giấy tờ xe.

Phạt tiền từ 400.000- 600.000 đồng đối với các trường hợp sau:

 • – Không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự
 • – Giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng ( dưới 6 tháng)

Phạt tiền từ 4.000.000- 6.000.000 đồng đối với các trường hợp sau:

 • – Có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn (trên 6 tháng)
 • – Người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng các giấy phép lái xe không phù hợp với quy định hiện hành

Một số lưu ý giúp bạn lái xe an toàn hơn

Bên cạnh việc quan tâm đến giấy tờ xe ô tô gồm những gì thì bạn cũng cần chú ý đến quá trình điều khiển xe. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích để giúp chuyến đi của bạn được trọn vẹn và an toàn hơn.

 • – Tuân thủ mọi giới hạn tốc độ, dấu hiệu và luôn luôn đeo dây an toàn. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý và lái xe có trách nhiệm.
 • – Không bao giờ lái xe khi đã sử dụng rượu bia hoặc các chất cồn.
 • – Trước khi lái xe, hãy kiểm tra độ an toàn của xe. Bật đèn và đi bộ xung quanh xe để đảm bảo tất cả các đèn đều hoạt động tốt. Tìm kiếm bất kỳ rò rỉ chất lỏng hoặc những thứ treo trên xe. Kiểm tra xem lốp xe có hoạt động tốt hay không.
Khi bạn vào xe, điều chỉnh tất cả gương và ghế trước khi đặt chìa khóa vào ổ.
Khi bạn vào xe, điều chỉnh tất cả gương và ghế trước khi đặt chìa khóa vào ổ.
 • – Khi bạn vào xe, điều chỉnh tất cả gương và ghế trước khi đặt chìa khóa vào ổ. Để điều chỉnh đúng gương bên trái, hãy đặt đầu của bạn vào cửa sổ bên trái và điều chỉnh gương sao cho bạn có thể nhìn thấy phía bên trái của xe. Đối với bên phải, di chuyển đầu của bạn về phía trung tâm của chiếc xe và điều chỉnh gương bên phải theo cùng một cách.
 • – Giữ cho đôi mắt của bạn di chuyển. Để ý những gì đang xảy ra ở hai bên đường và kiểm tra các phương tiện di chuyển phía sau xe qua gương.
 • – Mỗi lần bạn nạp nhiên liệu lại, hãy kiểm tra mức dầu và các mức chất lỏng khác trong xe. Tìm kiếm rò rỉ đáng chú ý trong khoang động cơ để có thể phát hiện được các vấn đề kịp thời.
 • – Nếu xe của bạn bị kẹt trên đường, đừng rời khỏi xe của bạn. Bật đèn báo trên xe của bạn để cho phép những người tham gia giao thông dễ dàng nhận biết . Chờ đợi các cơ quan thích hợp đến trợ giúp của bạn.
 • – Đừng nói chuyện điện thoại trong khi lái xe. Điện thoại làm giảm khả năng tập trung trên đường và tăng khả năng va chạm gần 400%. Nếu bạn phải sử dụng điện thoại, hãy di chuyển đến một bãi đậu xe an toàn, đủ ánh sáng và thực hiện cuộc gọi của bạn ở đó. Sau khi hoàn thành cuộc gọi của bạn, bạn có thể tiếp tục chuyến hành trình.
 • – Trong khi lái xe, chú ý duy trì khoảng cách an toàn đối với các phương tiện phía trước, phía sau và ở hai bên. Nhờ đó, có thể hạn chế được những va chạm không đáng có khi phương tiện phía trước bạn bất ngờ dừng đột ngột.
Tuân thủ mọi giới hạn tốc độ, dấu hiệu và luôn luôn đeo dây an toàn. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý và lái xe có trách nhiệm
Tuân thủ mọi giới hạn tốc độ, dấu hiệu và luôn luôn đeo dây an toàn. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý và lái xe có trách nhiệm

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây bạn đã biết thêm được những thông tin hữu ích liên quan đến giấy tờ xe ô tô gồm những gì. Ngoài ra, trong quá trình điều khiển phương tiện lưu thông trên đường bạn cũng cần chú ý đến an toàn và tuân thủ nghiêm các luật lệ giao thông. Nhờ đó chuyến đi sẽ được trọn vẹn và tránh được những tác động và các sự cố không đáng có.