0961.56.3838

Lái xe khách giường nằm cần bằng gì?

Lái xe khách giường nằm thì cần bằng gì là câu hỏi của hầu hết những người tài xế lâu năm, chuyển từ lái xe nhỏ, xe dịch vụ muốn nâng lên xe giường nằm. Tuy nhiên, do từng hạng bằng sẽ quy định chủ sở hữu được phép lái xe với số ghế khác nhau. Hiện nay, xe khách giường nằm hiện nay cũng được thiết kế với số lượng giường khác nhau. 

Lái xe khách giường nằm cần bằng gì

Trước tiên, chúng ta có thể tìm hiểu từng loại bằng lái xe từ hạng cơ bản nhất là bằng B1, B2 và C. Cả ba loại bằng này cho phép điều khiển xe tối đa 9 chỗ ngồi. Tuy nhiên, xe giường nằm thường có số ghế lớn hơn 9. Do vậy, nếu chỉ sở hữu một trong ba hạng bằng nêu trên thì bạn không thể lái xe khách giường nằm.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi lên hạng bằng cao hơn là bằng D. Theo điều 16 về việc phân hạng giấy phép lái xe thì hạng D cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe như

  • Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
  • Hạng giấy phép lái xe sử dụng cho người lái xe ô tô khách giường nằm, ô tô khách thành phố (sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt) thực hiện theo quy định tại khoản 9 và khoản 10 Điều này. Số chỗ ngồi trên xe được tính theo số chỗ trên xe ô tô khách cùng kiểu loại hoặc xe ô tô có kích thước giới hạn tương đương chỉ bố trí ghế ngồi.

Như vậy,theo quy định này thì bằng hạng D sẽ cấp cho người lái xe để điều khiển ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe. Do đó, nếu bạn có bằng lái xe hạng D thì bạn có thể điều khiển xe 20 chỗ giường nằm. 

Ngoài ra, đối với xe có số ghế/ giường nằm nhiều hơn 20 thì tài xế sẽ phải sở hữu tấm bằng có hạng cao hơn nữa. Theo quy định thì người sở hữu bằng lái xe hạng E được phép kinh doanh vận tải, hành nghề lái xe điều khiển các loại phương tiện như: xe ô tô khách (kể cả ô tô khách cỡ lớn, 45 chỗ ngồi), xe du lịch, xe khách giường nằm, xe buýt, xe tải, xe taxi, xe bán tải. Vậy thì đây chính là hạng bằng được ưu tiên đối với những người tài xế chuyên lái xe giường nằm cỡ lớn.